HOMETOWN & UNIVERSITYNEWS & INFORMATIONCOURSESGALLERYFORUM 4UFAQs
Learn Chinese with NEWS | เรียนจีนทันข่าว

ข่าว 自穎拉下台至军方宣布政变的泰国局势
เหตุการณ์ตั้งแต่ยิ่งลักษณ์พ้นจากตำแหน่งจนถึงการประกาศรัฐประหาร
สามารถเลื่อนเมาส์เพื่่อดูคำแปล
ข่าวโดย
OREN และ นิตยสารจีน-ไทย

จีนไทยรายงานสรุป - เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2557 ศาลรัฐธรรมนูญได้มีมติเป็นเอกฉันท์ตัดสินให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรสิ้นสุดการเป็นรักษาการนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมรัฐมนตรีอีก 9 คน จากกรณีร่วมลงมติเห็นชอบโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) หลังจากนั้นในวันที่ 8 พฤษภาคม สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ก็มีมติถอดถอนนางสาวยิ่งลักษณ์ออกจากตำแหน่ง พร้อมทั้งห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมือง 5 ปี ในกรณีปล่อยให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวและการระบายข้าว หลังจากนั้น กปปส. นำโดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ ได้ทำการย้ายสถานที่ชุมนุมจากสวนลุมพินีไปยังถนนราชดำเนินเพื่อปฏิบัติการเรียกคืนอำนาจอธิปไตยเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งในระหว่างนั้นได้มีเหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้นเป็นระยะ โดยเหตุการณ์ครั้งรุนแรงเกิดขึ้นเช้าตรู่ของวันที่ 15 มีคนร้ายใช้อาวุธปืนและระเบิด M79 ยิงเข้าใส่การ์ดและกลุ่มผู้ชุมนุม บริเวณแยกคอกวัวและอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ภายหลังจากได้ฟังแถลงการณ์การประชุมการแก้ไขปัญหาทางการเมืองของวุฒิสภาเมื่อวันที่ 16 แล้ว นายสุเทพกล่าวว่า คำแถลงดังกล่าวไม่สามารถกำหนดชี้ชัดได้ว่าใช้เวลาเท่าไร จึงไม่สามารถตอบคำถามประชาชนทั้ง ประเทศได้ ดังนั้น กปปส. จึงมีการประชุมกำหนดเวลาต่อสู้ครั้งสุดท้าย โดยเริ่มตั้งแต่วันที่18 และจะจบภายในวันที่ 26 โดยขั้นแรกเริ่มจากการแบ่งกำลังไปขอร้องคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ยังไม่ลาออก ให้ลาออกจากตำแหน่ง และคืนอำนาจให้ประชาชนต่อไป แต่หลังจากนั้นเพียงสองวัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ผอ.รส.) ก็ได้มีการประกาศกฎอัยการศึก เมื่อเวลา 3.00 น. ของวันที่ 20 พฤษภาคม และได้วางกำลังเจ้าหน้าที่ทหารพร้อมอาวุธประจำกายรักษาความปลอดบริเวณสถานที่ราชการทั่วกรุงเทพ เนื่องจากมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีสร้างสถานการณ์ความรุนแรงด้วยการใช้อาวุธสงคราม เป็นผลให้ประชาชนเสียชีวิต ได้รับบาดเจ็บและเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มจะก่อให้เกิดเหตุการณ์จลาจล และแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมด้วย ผบ.เหล่าทัพ และ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็ได้แถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ ระบุว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ จำเป็นต้องเข้าควบคุมอำนาจการปกครองประเทศ ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป เพื่อให้สถานการณ์กลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติโดยเร็ว

xiàn fǎ fǎ yuàn yú 5yuè 7rì pàn jué yǐng lā jié shù dān rèn kàn shǒu zǒng lǐ jiān guó fáng bù bù zhǎng ,qiān lián cān yǔ nèi gé huì yì biǎo jué làn quán diào huàn qián guó jiā ān quán yuàn mì shū zhǎng tǎ yún 9míng nèi gé bù zhǎng àn yī bìng xià tái
宪法法院于5月7日判决颖拉结束担任看守总理兼国防部部长,牵连参与内阁会议表决滥权调换前国家安全院秘书长塔云9名内阁部长案一并下台。
8 rì sù tān wěi yuán huì bàn gōng shì yě cái dìng yǐng lā shè xián fàng rèn dà mǐ diǎn yā 、chū shòu tān wū ,biǎo jué bà miǎn bìng bāo duó qí cān zhèng quán 5 nián
8 日肃贪委员会办公室也裁定颖拉涉嫌放任大米典押、出售贪污,表决罢免并剥夺其参政权 5 年
jì hòu ,lǐng dǎo gǎi gé tài guó mín wěi mì shū zhǎng sū tí (sù tiē )jiāng yuán lái zài màn gǔ shì lè yuán jí huì de qún zhòng zhuǎn yí zhì wǔ mǎ lù yī dài ,zhǔn bèi zuò chū zuì hòu yī cì mín yùn duó quán dà háng dòng 。
继后,领导改革泰国民委秘书长苏提(素贴)将原来在曼谷是乐园集会的群众转移至五马路一带,准备做出最后一次民运夺权大行动。
zài cǐ qī jiān ,xiān hòu fā shēng duō qǐ bào lì shì jiàn。
在此期间,先后发生多起暴力事件。
qí zhōng zuì yán zhòng de yī cì fā shēng zài 5yuè 15rì ,bào tú shǐ yòng jī qiāng hé M15zhà dàn shè shā zài niú láo yǔ xiàn fǎ jì niàn bēi shí zì lù kǒu yī dài jí huì de qún zhòng ,zào chéng duō rén sǐ wáng yǔ zhòng shāng
其中最严重的一次发生在5月15日,暴徒使用机枪和M15炸弹射杀在牛牢与宪法纪念碑十字路口一带集会的群众,造成多人死亡与重伤。
5yuè 16rì ,sū tí tīng qǔ shàng yì yuàn huì hòu fā biǎo jiě jué zhèng zhì wèn tí shēng míng ,rèn wéi zhè xiàng shēng míng bìng méi yǒu shí jiān biǎo ,wú fǎ xiàng quán guó rén mín zuò chū shuō míng
5月16日,苏提听取上议院会后发表解决政治问题声明,认为这项声明并没有时间表,无法向全国人民做出说明
yīn cǐ ,gǎi gé tài guó mín wěi rèn wéi bú néng yī zài děng dài ,xuān bù zì 18rì zhì 26rì fā dòng zuì hòu yī cì yùn dòng
因此,改革泰国民委认为不能一再等待,宣布自18日至26日发动最后一次运动
shǒu xiān fèn pèi yī pī qún zhòng qù yào qiú nèi gé gé yuán cí zhí ,hái zhèng yú mín ,dàn zāo
首先分配一批群众去要求内阁阁员辞职,还政于民,但遭
...

ต้องการสมัครสมาชิก จีนไทย เพื่อ รับข้อมูลข่าวสาร ภาษาจีน คลิ๊กเลย

1 ปี 550 รับ หนังสือ นิตยสารจีน-ไทย ฟรี 1 เดือน
2 ปี 1100 รับ กระเป๋าจีนไทยอเนกประสงค์ 1 ใบ
 
,