HOMETOWN & UNIVERSITYNEWS & INFORMATIONCOURSESGALLERYFORUM 4UFAQs
บทความชนะการประกวด - นางสาวอรเพ็ชร ญาณทัศนกิจ

บ้านอีกหลัง กับความประทับใจในปักกิ่ง

Attention please TG 675 is landing to Beijing now…….

ภาพและเสียงยังคงอยู่ในความทรงจำแม้ว่าจะผ่านมาสองปีแล้ว เพื่อน ๆ จาก OREN บรรยากาศของสนามบินปักกิ่งที่วุ่นวาย กับอากาศที่ยังหนาวเย็นในเดือนกุมภาพันธ์ เสียงภาษาจีนรอบข้างที่ฟังดูคุ้นเคยแต่ไม่คล่องปากเมื่อจะพูด แล้วเราก็มาถึง ............ ปักกิ่ง

การได้ออกจากสถานที่ที่คุ้นเคย มาสู่อีกมุมหนึ่งของโลก ทำให้ได้รู้จักมิตรภาพ เพื่อน การใช้ชีวิต และความแตกต่างทางวัฒนธรรม ตอนมาปักกิ่งแรก ๆ อีกคำถามที่มักเจอบ่อยที่สุดจากคนจีน เธอชอบปักกิ่งมั้ย สำหรับคนอื่นคำถามนี้อาจจะตอบได้ง่ายว่าชอบหรือไม่ชอบแต่สำหรับผู้เขียนมันเป็นคำถามที่เรายังหาคำตอบไม่ได้ในตอนนั้นปักกิ่งไม่ได้คึกคึกอย่างเซี่ยงไฮ้อากาศก็ไม่ได้ดีอย่างคุนหมิงวิวก็ไม่ได้สวยอย่างกุ้ยหลินช็อปไม่มันส์เหมือนเสิ่นเจิ้นหรือฮ่องกงแต่ที่นี่ก็มีทุกอย่างที่เราอยากได้มันคือเมืองใหญ่ที่เมื่อจะไปไหนเราจะรู้สึกว่ามันไกลแต่เมื่อรู้จักเมืองนี้ดีพอเราจะรู้สึกว่ามันเป็นเมืองที่น่าอยู่อีกเมืองหนึ่งแล้วเราจะเริ่มรักมัน

การจะรู้จักและเข้าใจคนที่นี่เบื้องต้นคงต้องค่อย ๆ เรียนรู้ ด้วยนิสัยของคนปักกิ่งที่ช่างเจรจา ชอบคุย ชอบเล่า และเอาใจใส่คนรอบตัว คนที่นี่เค้าอาจจะไม่สนใจคุณ หรืออาจจะสนใจคุณมากเกิน เมื่อเรานั่งแท็กซี่ หรือเจอคนจีนตามสถานที่ต่างๆพวกเค้ามักจะชวนคุย และจะสนใจเป็นพิเศษเมื่อรู้ว่าเราเป็นชาวต่างชาติ อย่าคิดว่าเค้าจะทำร้าย หรือจะหลอกลวง เพราะบางครั้งเค้าแค่อยากรู้จักประเทศของเรามากขึ้นเท่านั้น มันอาจเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดถ้าเราต้องการฝึกภาษาจีน บางครั้งพวกเค้าไม่รู้จักกับเรา แต่จะเป็นห่วงการแต่งตัวของเรา ไม่ใช่เพราะแต่งตัวโป๊ แต่เค้าจะเตือนที่เราใส่เสื้อผ้าไม่พอ เพราะกลัวไม่สบายจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงเร็วในปักกิ่ง เนื่องจากปักกิ่งเป็นเมืองหลวง ผู้คนจากชนบท และเมืองอื่น ๆ อพยพเข้าปักกิ่งมากมาย เมื่อต้องการความช่วยเหลืออย่างถามทางโปรดจงมองหาคนปักกิ่งโดยเฉพาะวัยกลางคน หรือผู้สูงอายุ พวกเค้าจะให้ความเอ็นดู และเป็นมิตร อย่างไรก็ตามในเมืองใหญ่มีคนมากมาย วันที่เร่งรีบ ผู้คนอาจไม่สนใจเราก็ได้เมื่อเราต้องการความช่วยเหลือ แต่เราจะไม่โชคร้ายเกินไปถ้าอยู่ในเมืองนี้ เพราะพื้นฐานของผู้คนที่นี่เป็นมิตร และพร้อมจะช่วยเหลือเราอยู่แล้ว

วันหิมะตกในจิงเม่า
อีกวันที่อากาศดีในฤดูใบไม้ร่วง

กับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของปักกิ่ง ไม่ว่าฤดูไหนอากาศที่ปักกิ่งก็มักทรมานผู้มาเยือนเสมอ แต่ถ้าเทียบกับอากาศร้อนตลอดปีของเมืองไทยแล้ว ผู้เขียนขอเลือกอากาศปักกิ่งดีกว่า ปักกิ่งในฤดูใบไม้ผลิจะมีเกสรดอกไม้ตามถนน และข้างทางโปรยปราย และใครที่เป็นภูมิแพ้ ก็คือช่วงเวลาที่ต้องเก็บตัว ในฤดูร้อนอากาศที่นี่ร้อนอบอ้าว เหมือนอยู่ในห้องซาวน่าแห้งๆ ที่ไม่ได้ราดน้ำลงถ่าน ฝนมักจะตกในช่วงนี้ แต่ก็ไม่บ่อยนัก เพราะปักกิ่งเป็นเมืองที่ขาดฝนเสมอ ในฤดูใบไม้ร่วงที่นี่มีลมพายุทราย ซึ่งมันสามารถพัดจักรยานที่เรากำลังขี่ไปข้างหน้าให้ถอยหลังได้อย่างรวดเร็ว แต่ในฤดูนี้ถ้าไม่มีพายุมาก็ถือเป็นช่วงอากาศที่ดีที่สุด ในฤดูหนาว ที่นี่หนาวยะเยือกกับอุณหภูมิติดลบ ถึงลบสิบกว่าองศา แล้วเราจะกลายเป็นมัมมี่ เพื่อน ๆ อาจจำเราไม่ได้เมื่อเดินสวนกัน เพราะเมื่อจะออกจากบ้าน จะต้องสวมทุกอย่างเพื่อให้ผ่านความหนาวเย็นไปได้ เสื้อขนเป็ดที่หนาพอง ผ้าพันคอ แว่นกันลม หมวก ที่ปิดหูกันหนาว และรองเท้าเดินบนหิมะ แต่ในช่วงของความทรมานในแต่ละฤดูนั้น เราจะพบกับช่วงเวลาดีๆ ที่จะไม่เจอในเมืองไทย หรือที่เมืองอื่นๆ ดอกไม้ที่กำลังผลิดอกสวยงาม ใบไม้ที่เพิ่งแตกหน่อ และอากาศที่เย็นสบายให้ความรู้สึกดีๆในฤดูใบไม้ผลิ ในหน้าร้อนเราจะได้เห็นแฟชั่นการแต่งตัวที่ฉีกแนว และสีสันทีแปลกตา และไม่ว่าคุณจะแต่งตัวอย่างไร เปลือยขนาดไหน คนจีนที่นี่จะไม่สนใจเรา สำหรับหนุ่มๆไทยแล้วหน้าร้อนอาจจะเป็นช่วงเวลาที่รอคอย เพราะหมวยจีนจะมาพร้อมกับกางเกงสั้นจุ๊ด และขาอ่อนที่เรียวยาว ในฤดูใบไม้ร่วงอากาศเย็นสบาย ฤดูนี้เป็นช่วงที่ใบไม้เปลี่ยนสี จากสีเขียวเป็นสีเหลืองและสีแดง ช่วงที่ต้นไม้เปลี่ยนสีเราจะพบกับบรรยากาศที่โรแมนติก และมันคือเป็นเวลาที่ดีสุดถ้าเราต้องการออกไปปิกนิก ในหน้าหนาวฮีตเตอร์ในห้องจะทำให้เราอิ่มเอมกับการนอนขดตัวใต้ผ้าห่ม บางครั้งข้างนอกอากาศจะหนาวจัดจนไม่อยากก้าวขาออกจากบ้านหรือลุกไปเรียนหนังสือ แต่เราก็จะอดใจไม่ได้ที่จะออกไปดูเมื่อหิมะตก และที่น่าแปลกคือเมื่อหิมะกำลังตก อากาศจะอุ่นขึ้น มันคือช่วงเวลาที่มีความสุขที่สุดเมื่อได้เห็นหิมะลอยอยู่ในอากาศ พร้อมกับรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของเพื่อนๆเมื่อเราได้เล่นหิมะด้วยกัน

เมื่อไปต่างถิ่นโดยไม่มีคำแนะนำมาก่อน อาหารมื้อแรกๆ มักจะไม่อร่อยเสมอ เพราะต้องลองสั่ง ลองชิม ผู้เขียนก็เช่นกัน เพื่อนๆ บางคนอาจน้ำหนักลดในช่วงแรก ในปักกิ่งเมื่อเราอยู่ไปสักพัก รู้จักเพื่อนมากขึ้น รู้จักสถานที่มากขึ้น เราจะรู้ว่าที่นี่คือสวรรค์สำหรับนักกิน ไม่มีใครมาปักกิ่งแล้วกลับไปน้ำหนักลดลง เพียงแต่ว่าเราจะควบคุมน้ำหนัก หรือไม่เท่านั้นเอง ที่นี่มีอาหารแทบทุกชาติ เริ่มจากอาหารจีนที่หาได้ทั่วไป สุกี้ ติ่มซำ เนื้อแพะ แกะย่าง และการลองเมนูใหม่ๆ ไปเรื่อยทำให้เราเรียนรู้ศัพท์ภาษาจีนไปโดยไม่รู้ตัว และเมื่อเรารู้จักปักกิ่งมากขึ้น เราจะไม่ใช่แค่หาที่กิน แต่จะเริ่มเสาะหาร้านที่ดัง และอร่อยๆ ของที่นี่ อย่างจะรู้ว่าเป็ดปักกิ่งเจ้าอร่อยนอกจากร้านชื่อฉวนจูเต๋อแล้ว ยังมีที่เฉียนเหมินในซอยเล็ก และร้านจินจ่ายเหมินแถวๆ เทียนอันเหมินที่มีเป็ดปักกิ่งหนังกรอบรสอร่อยไม่แพ้กัน อาหารเกาหลีเป็นอาหารอีกชาติหนึ่งที่สามารถหาร้านทานได้ง่ายมาก เพราะในปักกิ่งมีร้านอาหารเกาหลีอร่อยๆ มากมายโดยเฉพาะรอบๆ มหาวิทยาลัยต่างๆ ในปักกิ่งเกือบทุกทีมีร้านอาหารเกาหลี ถ้าเราไม่ไปกินที่ร้านจะสั่งมากินที่บ้านก็ได้ บริการส่งฟรีไม่คิดค่าส่งด้วย ยิ่งกว่านั้นราคาอาหารเกาหลีขายถูกกว่าในประเทศเกาหลีซะอีก นั่นทำให้คิดถึงกิมจิเมื่อกลับประเทศไทย อาหารญี่ปุ่น เป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้อาหารเกาหลี แม้ร้านอาหารญี่ปุ่นในปักกิ่งจะมีไม่มากเท่าร้านอาหารเกาหลี แต่รสชาติและราคาของอาหารญี่ปุ่นที่นี่ เพื่อนญี่ปุ่นหลายคนรับประกันแล้วว่า หลายร้านอร่อย และถูกกว่าไปทานในญี่ปุ่นอีก ร้านอาหารไทยในปักกิ่งมีมากกว่าสี่สิบร้าน เมื่อมาที่นี่ และเจอคนไทยก็ลองกันถามดูว่าที่ไหนอร่อย นอกจากนี้ยังมีอาหารสเปน อาหารรัสเซีย อาหารอินโดนิเซีย อาหารเวียดนาม และอื่นๆอีกมากมายที่จะทำให้เพื่อนๆ อาจกลายเป็นหนึ่งในนักกินอาหารนานาชาติตัวยงเมื่ออยู่ปักกิ่ง

โอ้โห .. อย่านึกว่าอยู่ปักกิ่งจะขาดอาหารไทย เพราะเราก้อทำกันเองได้ด้วย "โลโบ้"
PAN JIA YUAN แหล่งช้อปอีกแห่งในปักกิ่ง

วันหยุดนี้ไปเที่ยวไหนกันดีน้า เป็นคำถามที่เมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์มาถึง ผู้เขียนชอบเดินทางท่องเที่ยว ปักกิ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆมากมาย คุณอาจจะเคยไปกำแพงเมืองจีนมาหลายด่านแล้ว แต่จะประทับใจยิ่งขึ้นถ้าได้สัมผัสกับกำแพงเมืองจีนด่านที่บริษัททัวร์ไม่ได้พาไป หรือนักท่องเที่ยวทั่วไปไม่นิยมไปอย่างด่านซือหม่าไถ ด่านนี้เป็นด่านที่ไม่ได้รับการบูรณะ มันสวยงามตามธรรมชาติ แม้ว่าเวลาปีนจะลำบากแต่เมื่อปีนขึ้นไปถึงจุดที่สูงที่สุด เราจะรู้ว่าการปีนที่แสนลำบากมันคุ้มค่าขนาดไหนเมื่อมาถึง นักเดินทางส่วนใหญ่ชอบมาที่ด่านนี้ เพราะได้เห็นและสัมผัสสิ่งที่เป็นของเก่าดั้งเดิมเมื่อหลายพันปีก่อนอย่างแท้จริง เทียนอันเหมิน พระราชวังกู้กง พระราชวังฤดูร้อน หอฟ้าเทียนถาน หลายๆคนอาจจะเคยไปมาแล้ว และไปมาหลายรอบแล้ว สำหรับผู้เขียนไปสถานที่เหล่านี้มาเกินหยี่สิบรอบแล้ว แต่ความงามของปักกิ่งหลายที่ไม่ใช่เมื่อเราไปตอนกลางวัน ถ้าคุณได้เคยลองขี่จักรยานไปเทียนอันเหมินตอนกลางคืน หรือว่าขี่จักรยานรอบๆทะเลสาบโฮ่วไฮ่ตอนหัวค่ำ หรือเดินเล่นในซอยเก่าหูถ้งตอนเช้าตรู่ คุณจะได้สัมผัสบรรยากาศอีกอารมณ์หนึ่งของปักกิ่งที่ไม่ใช่มีแต่ผู้คน และวันที่รีบเร่ง แต่เป็นบรรยากาศผ่อนคลายสบายๆของผู้คนที่นี่ คุณจะได้เห็นภาพวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ อย่างอาแปะอาม่ามานั่งกินลมในหน้าร้อนหน้าบ้านในซอยหูถ้ง กลุ่มสมาคมแม่บ้านอาจจะกำลังเต้นรำ เล่นหมาเจี้ยง เล่นไพ่นกกระจอกกันอย่างสนุกสนาน เด็กๆมาออกกำลังกายที่สนามหญ้า หรือในหน้าหนาวเด็กๆเล่นสเก็ตน้ำแข็งที่ทะเลสาบโฮ่วไฮ่ พระราชวังกู้กงไปตอนไหนก็อาจจะไม่สวยเท่าไปตอนที่หิมะตก หลังคาสีเหลือง อาคารสีแดงของตัวพระราชวังตัดกับหิมะสีขาวที่กำลังโปรยปราย มันเป็นบรรยากาศที่เราจะไม่มีวันลืมภาพพระราชวังแห่งนี้อีกเลย

ใครที่เคยอยู่ปักกิ่งจะรู้ดีว่า ที่นี่เป็นอีกหนึ่งในสวรรค์ของนักช็อปปิ้ง ปักกิ่งเติบโตอย่างรวดเร็วและแหล่งช็อปปิ้งก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆเสมอ ใครจะไม่ตื่นเต้นกับน้ำหนักของสัมภาระเมื่อเวลาจะจัดกระเป๋ากลับประเทศบ้าง แทบทุกคนจะน้ำหนักเกินเมื่อโหลดดิ่งสัมภาระ และพวกเราก็ต้องอ้อนวอน หรือไม่ก็คอยลุ้นว่าพี่ที่เค้าเตอร์จะใจดีให้เราผ่านน้ำหนักขนาดนี้ไปได้มั้ย แม้ว่าแหล่งช้อปปิ้งของปักกิ่งจะไม่มากเท่าฮ่องกง แต่แหล่งช็อปในปักกิ่งก็มีมากไม่แพ้เซี้ยงไฮ้หรือเมืองใหญ่อื่นๆของจีน ที่สำคัญราคาเมื่อต่อแล้ว หรือคิดเป็นเงินไทยก็ถูกกว่า เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เฟอร์นิเจอร์ หนังสือ ซีดี ดีวีดี ของใช้จุกจิก ทุกอย่างน่าซื้อทั้งนั้น บางคนช็อปอย่างกับว่าร้านเค้าแจกของฟรี สำหรับนักช็อปทั้งหลายไม่ว่าชาวไทย หรือต่างชาติ ไม่มีใครไม่รู้จักตลาดรัสเซีย แหล่งช้อปที่ซีตัน ถนนคนเดินหวางฝู๋จิง ตลาดขายส่งเสื้อผ้าแสนถูกแถวสวนสัตว์ปักกิ่ง ตลาดเสื้อผ้าแบบเกาหลีที่อู๋เต้าโข่ว แหล่งขายของจิปาถะที่เฉียนเหมิน ว่านทง และเทียนอี้ เฟอร์นิเจอร์ดีไซด์เก๋ที่IKEAและหนู่เหรินเจีย ตลาดขายของเก่าที่พันเจียหยวนและหลิวลี่ฉาง รวมถึงแหล่งช็อปอื่นๆอีกมากมาย เพราะแหล่งช็อปปิ้งมีมากมาย สินค้าและราคาก็น่าสนใจ นั่นคือเหตุที่ทำไมนักเรียนที่มาเรียนที่นี่แพ็กของกลับไทยถึงดูบ้าหอบฟางกันนัก

หนาวแล้ว ... มาเล่นสกีกันเถอะ
กับเพื่อน ๆ เกาหลีและญี่ปุ่น (กลมกลืนมั้ยคะ)
วันว่าง กับการเดินทางนอกปักกิ่ง

คนที่เพิ่งมาเรียนในต่างประเทศ แรกๆหลายคนอาจรู้สึกว่าไม่มีเพื่อน คิดถึงบ้าน เพื่อนใหม่คือคนที่เราไม่สนิท คือคนที่เราไม่รู้จักกัน บางทีอาจเพราะเรามาจากที่ต่างกัน เราใช้ภาษาต่างกัน แต่เพราะเราเรียนด้วยกัน กินอยู่ เที่ยวด้วยกัน ใช้ชีวิตร่วมกัน จากคนที่ไม่รู้จักก็จะค่อยๆกลายเป็นคนที่คุ้นเคย และจากคนที่คุ้นเคยจะกลายเป็นเพื่อนซี้ และเมื่อเวลาผ่านไปเหตุการณ์หลายๆอย่างที่ผ่านเข้ามา ไม่ว่าจะเรื่องเครียดกับการเรียน ใกล้สอบ ทำการบ้านไม่ทัน เจ็บป่วย หรือการออกไปหาที่กิน เที่ยว เล่น เหตุการณ์ต่างๆที่ผ่านเข้ามาไม่ว่าทุกข์หรือสุข มันจะทำให้เราเข้าใจถึงคำว่ามิตรภาพ เพื่อนแท้และความผูกพัน เมื่อวันที่เพื่อนต้องกลับประเทศ ไม่ว่าจะกลับไทย เกาหลี ญี่ปุ่น อเมริกา หรือเมืองไหนๆ โดยเฉพาะเพื่อนสนิทที่กลับไปก่อนเรา มันเป็นเวลาที่น้ำตาจะไหลโดยที่ไม่รู้ตัว และเมื่อเวลาถึงตาเราต้องกลับประเทศบ้าง เราจะรู้สึกว่าที่นี่คือบ้านอีกหลังหนึ่งไปแล้ว เราจะคิดถึงเพื่อนๆที่ยังอยู่ที่นี่ และเมื่อมีโอกาสเราจะโหยหาอยากกลับมาเยี่ยมบ้านหลังนี้อีกครั้ง มาหาเพื่อนๆที่ครั้งหนึ่งเราอาจเคยเดินสวนกันแต่ไม่เคยรู้จักกัน

เฮฮา ปาร์ตี้ในวันพ่อ ที่สถานฑูตไทยในปักกิ่ง
หลากหลายลีลา แอ๊กชั่นบนกำแพงเมืองจีน
กิจกรรมประกวดนาง - นายนพมาษที่ปักกิ่ง

Attention Please, TG 615 will landing to Bangkok now….ช่วงเวลาของชีวิตสองปีที่ผ่านมาในปักกิ่งจะอยู่ในความทรงจำและความประทับใจตลอดไป การกลับมาไทยครั้งนี้ไม่ใช่เป็นการกลับมาอย่างถาวร เพราะส่วนหนึ่งของชีวิตยังคงอยู่ณ.ปักกิ่ง บ้านอีกหลังที่ไม่มีวันลืม และจะไปกลับไปอีกครั้งเมื่อโอกาสมาถึง มีหลายร้อยพันความประทับใจที่ไม่อาจเล่าได้หมด แต่สุดท้ายอยากบอกว่าในท่ามกลางผู้คนมากมาย โชคดีจังที่เราได้มาที่นี่ ดีใจจังที่พวกเราได้มาเจอกัน และรู้จักกัน

ผู้เขียน อรเพ็ชร ญาณทัศนกิจ