HOMETOWN & UNIVERSITYNEWS & INFORMATIONCOURSESGALLERYFORUM 4UFAQs
จดหมายจากต้าเหลียน By Apple

สวัสดีค่ะ พี่ ๆ OREN

ต่อไปนี้ขอรายงานความเป็นไปในต้าเหลียน (Dalian) นะคะ คือ โดยความเห็นส่วนตัว คิดว่า ต้าเหลียน เป็นเมืองที่ดี แม้ดูจะเป็นเมืองที่เล็กมาก แต่ก็พัฒนามากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น การคมนาคม การอยู่อาศัย การจับจ่ายซื้อของ ล้วนแต่สะดวกสบาย

ตัวมหาวิทยาลัยอยู่ห่างจากใจกลางเมือง (ย่านช็อปปิ้ง) ไม่ไกล ประมาณระยะเดิน 15 นาที นอกจากนั้นยังปลอดภัย และ การเช่าบ้านอยู่เองก็สะดวกสบาย และ ราคาถูกกว่าอยู่ในหอพักมาก พูดถึงสภาพแวดล้อมที่นี่ก็เยี่ยม ไม่เฉพาะแค่เรื่องอากาศ และ วิวทิวทัศน์ เท่านั้น แต่รวมถึงสภาพแวดล้อมในการเรียนด้วย เพราะที่นี่มีนักเรียนไทยน้อยมาก มีแต่คนจีนกับนักเรียนต่างชาติ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวญี่ปุ่น เกาหลี อิตาเลียน และ มีชาวอเมริกัน ออสเตรียน และ ไทย อีกนิดหน่อย ดังนั้นจึงเป็นการบังคับให้เราต้องพูดแต่ภาษาจีนกัน นอกจากนั้น นักเรียนต่างชาติแทบทุกคนจะมี partner เป็นคู่ฝึกภาษากับนักเรียนจีน ด้วยวิธีนี้นอกจากภาษาจีนเราจะพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วแล้วยังได้ในเรื่องของมิตรภาพ และ ประสบการณ์อันมีค่า ซึ่งวิเศษมาก (ยังไม่ได้กล่าวขอบคุณพี่ๆ OREN ที่ช่วยแนะนำเมืองนี้ให้กับเปิ้ล ทำให้ได้มาใช้ชีวิตอย่างมีความสุขที่นี่ ขอบคุณจริงๆคะ)

คนท้องถิ่นที่นี่ ก็เป็นมิตรมาก มีความศิวิไลซ์ ตอนที่พวกเราพึ่งมาถึงกันใหม ่ๆ ภาษาจีนยังไม่ค่อยเก่ง เดินซื้อข้าวของตามท้องถนนก็สื่อสารกันลำบาก แต่ผู้คนที่นี่ก็มีความเป็นมิตรมาก ยินดีช่วยเหลือเรา พอเราฟังเค้าไม่เข้าใจ เขาก็พยายามพูดอธิบายให้เราฟังช้า ๆ แถมบางครั้งยังมีพูดจาหยอกล้อกับเรา แล้วก็มีคนจีนบางคนที่ไม่เคยเห็นคนไทยมาก่อน มาขอถ่ายรูปร่วมกับเรา เป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจ พวกเราอยู่ที่นี่รู้สึกเหมือนกับได้เป็นตัวแทนประเทศไทยยังงั้น พวกเขามักคิดกันว่าคนไทยคงต้องตัวดำๆ แต่พอรู้ว่าพวกเราเป็นคนไทยก็ถึงกับอุทาน ร้องว้าว ว่าทำไมคนไทยถึงสวยอย่างนี้ (ฮา) น่าขันใช่มั๊ย?

พูดถึงเรื่องช๊อปปิ้งที่ต้าเหลียน ที่นี่มีร้านค้า และ ห้างสรรพสินค้ามากมายเหมือนสยามสแควร์บ้านเรา เช่น เซิ่งลี่ กว๋างฉ่าง* (จตุรัส ชัยชนะ) ราคาก็ไม่แพงมากอยู่ในช่วง 10-35 หยวน (ถ้าแพงหน่อยก็ตกอยู่ราว 50-100 กว่าหยวน แต่เปิ้ลไม่เคยซื้อ) แต่เสื้อผ้าที่นี่ซื้อสวมครั้งสองครั้งก็ต้องซ่อมซ่ะแล้ว ซ่อมเองคะ และก็ได้ซาบซึ้งแล้วกับคำพูดที่ว่า "ของดีไม่ถูก ของถูกมักไม่ค่อยดี"

Tips :

ของที่แสนจะ Simple แต่หาซื้อไม่ได้ที่นี่ คือ ยาฝรั่งทุกชนิด (มีแต่ยาจีน) ครีมกันแดด ยาสระผมก็ซึ่ง มักไม่มีครีมนวด กระจกไม่มีใหญ่กว่าฝ่ามือ โลชั่นดีๆ (มีแต่ยี่ห้อจีน เพื่อนญี่ปุ่นทาแล้วยังแพ้เลย)

สรุปถึงสภาพรวม ๆ แล้ว ที่นี่ดีมาก คิดว่าถ้าใครมาก็คงไม่ผิดหวัง ปัญหาก็คงมีแค่การปรับตัว ให้เข้ากับ อากาศ อาหาร และ สภาพชีวิตของคนจีน เท่านั้น ถ้ามีอะไรให้ช่วยก็ mail มาได้นะคะ

Sayonara

Apple

9 กันยายน 2545

หมายเหตุ
* Sheng Li Guang Chang