HOMETOWN & UNIVERSITYNEWS & INFORMATIONCOURSESGALLERYFORUM 4UFAQs
จดหมายจากต้าเหลียน By Kae

หวัดดีค่ะกนก&พี่เอ

ขอโทษทีที่เขียนมาหาช้าไปหน่อยน่ะคะ

ชีวิตที่นี่สุขสบายดี ขอบรรยายทีละอย่างนะคะเริ่มจากอากาศ อากาศดี เย็นสบาย (ไปหน่อย) ตอนนี้อากาศก็เหมือนหน้าหนาวบ้านเรา ไม่ร้อนมาก แต่เปลี่ยนบ่อย บางวันร้อน บางวันหนาวทำให้ง่ายแก่การไม่สบาย โดยเฉพาะหวัดกับการเจ็บคอ และ ร้อนในที่เป็นบ่อย

สิ่งที่ต้องระวังคือท้องเสีย ที่เพื่อนๆเป็นกันบ่อย อาหาร: อาหารที่นี่จะว่าไปก็อร่อยดีแต่กินไปซักพักก็เบื่อ ค่าครองชีพพอๆกับอยู่เมืองไทย ไม่ถูกกว่ากันเท่าไหร่เลย บางอย่างถูกจริงแต่คุณภาพแย่มาก อย่างเสื้อผ้านี่ใส่ไปเย็บไปค่ะ ตลกดี อ้อ! กางเกงนี่หาซื้อไม่ได้เลยค่ะ Size เล็กมากแถมมีลายดอกไม้ กากเพชร อะไรไม่รู้เต็มไปหมด รับไม่ได้ แต่มันเป็นแฟชั่นของที่นี่ โชคดีที่เอากางเกงมาด้วยน่ะนี่

ด้วยความที่คนไทยไม่ค่อยมีทำให้เก๋กับเปิ้ล ต้องเป็นตัวประหลาดอยู่บ่อย ๆ ถ้าใครรู้ว่าเป็นคนไทย เค้าก็จะเรียกคนอื่นมาดู กรี๊ดกร๊าดกันใหญ่ คำถามที่ถูกถามอยู่บ่อย ๆ คือ ทำไมตัวไม่ดำ กับ เรื่องกระเทยบ้านเราว่าสวยนักหนา

ไร้สาระมามากแล้ว เอาแบบมีสาระบ้าง คนที่นี่อัธยาศรัยดี ช่วยเหลือดีมาก ถ้าเค้ารู้ว่าเราไม่รู้ภาษาจีน จะไปซื้อของเขาก็จะบอกให้เราพยายามอธิบายช้า ๆ ต่อของก็ไม่มีการด่า แบบต่อแล้วไม่เอาเขาก็ไม่ว่าอะไร <ได้ยินมาว่าถ้าเป็นปักกิ่งถูกด่าไปแล้ว> แล้วคนก็เป็นระเบียบเข้าแถวขึ้นรถเมล์จริงๆ เหมือนที่พี่เอบอก ค่อนข้างมีระเบียบกว่าเมืองอื่น สะอาดมาก หลังจากไปเมืองอื่นมาแล้ว เราก็จะรู้สึก รัก Dalian ขึ้นมาในบัดดล เหล่าซือ (อาจารย์)* บอกเมืองนี้ไม่ใช ่ อี้ปาน (ธรรมดา)** แต่เป็น เท่อเปี๋ย (พิเศษ)*** เพราะทั้งปลอดภัย สะอาด และ ดีกว่าหลายๆ แห่งของเมืองจีน

นอกจากมาเรียนที่นี่จะได้ภาษาจีนแล้ว จะได้เรียนเพิ่มอีกภาษาคือ ญี่ปุ่น เพราะเพื่อนๆ จะมีแต่ ญี่ปุ่น เค้าจะสอนภาษาญี่ปุ่นเราด้วย แต่เก๋พูดได้นิดหน่อยเอง เปิ้ลจะได้เยอะกว่าเพราะเคยเรียนมาจาก ABAC ที่หอก็เป็นระเบียบเรียบร้อยดี เพราะคนญี่ปุ่นเค้าเป็นระเบียบเป็นทุนอยู่แล้ว

ที่ ต้าไว่ **** (ชื่อย่อมหาวิทยาลัย) สะดวกเข้าเมืองง่าย ไม่ต้องนั่งรถเมล์ก็ได้ แถวโรงเรียนก็สะดวกมีร้านขายของ Supermarket เยอะดีเหมือนกัน ร้านอาหารแถวโรงเรียนก็มีพอสมควร ไม่ลำบาก รถเมล์ที่นี่สะอาดกว่ารถเมล์บ้านเราอีก แล้วก็แค่ 1 หยวนเอง นั่งได้ตลอดสาย ส่วนใหญ่ตามสถานที่สำคัญหรือสถานที่ท่องเที่ยว ก็จะมีรถเมล์ผ่าน สะดวกดีเวลาจะไปเที่ยวชายทะเล หรือ Shopping ก็จะนั่งรถเมล์ไป สนุกดี

อยู่ที่นี่ถ้าทำกับข้าวก็จะประหยัด ผักที่นี่ 2 กำใหญ่แค่ 1 หยวนเอง กินได้ไป 3 วัน ที่หอพักเค้าจะมีตู้เย็น & เครื่องซักผ้าให้เรา ก็สะดวกไปอีกแบบ

ส่วนเรื่องการสอนของทางมหาวิทยาลัยก็ OK ไม่ถึงกับดีมาก แล้วแต่อาจารย์มากกว่า ทั้งนี้และทั้งนั้น การมาที่นี่ทำให้ภาษาก้าวหน้าเอง เพราะ คนไทยน้อย กับการเรียนในห้องเป็นแค่ส่วนหนึ่ง บางคนติว่าที่นี่ไม่มีสอนอ่านหนังสือพิมพ์ เหมือนที่ปักกิ่ง แต่เก๋ว่ามันขึ้นอยู่กับตัวเรามากกว่า ถ้าอยากอ่านก็ไปซื้อมาอ่านก็ได้ ที่สำคัญ คือ ฟัง & พูดมากกว่า

ถ้าอยู่ปักกิ่งได้เรียนอ่านหนังสือพิมพ์ แต่คนไทยหลายร้อย ออกจากห้องมาพูดแต่ภาษาไทยก็อย่ามาดีกว่า อยู่เมืองไทยก็เรียนได้จริงมั๊ยค่ะ ขึ้นอยู่กับความคิดของแต่ละคนด้วย อันนี้เราไม่ว่ากัน แต่จุดประสงค์ของเก๋ คือ ฟัง กับ พูด และ สิ่งแวดล้อมที่ดี & ปลอดภัย ถึงเลือกที่นี่ แล้วก็รู้สึกว่าตัดสินใจถูกจริงๆ เขียนเยอะแล้ว พอก่อนนะคะ แล้วจะ mail ไปหาบ่อยๆนะค

คิดถึงเมืองไทยจัง

เก๋

3 มิถุนายน 2545

หมายเหตุ
* Laoshi = ครู/อาจารย์
**Yi Ban = ธรรมดา
***Te Bie = เป็นพิเศษ
****Da Wai = Dalian University of Foreign Languages